Friday, October 11, 2019

Báo VTC: Dự án cấp nước trăm tỷ ở Nghệ An vẫn chưa được thẩm định giá

Chỉ 22km đường ống, một trạm bơm nước và vài hạng mục nhỏ khác nhưng giá trị đầu tư của dự án lên tới 750 tỷ đồng, khiến nhiều người dân TP Vinh thắc mắc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/du-an-cap-nuoc-tram-ty-o-nghe-an-van-chua-duoc-tham-dinh-gia-d503406.html

Trả lời VTC News, một lãnh đạo Sở Tài chính Nghệ An xác nhận, đến nay vẫn chưa thẩm định giá trị đầu tư dự án cấp nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam. Đáng chú ý, dự án với tổng mức đầu tư lên tới 750 tỷ đồng đã có gần 4 năm đi vào hoạt động, thu tiền của hàng trăm nghìn người dân TP Vinh và vùng phụ cận.

Cuối năm 2014, Công ty cấp nước Sông Lam (thuộc Công ty Tuấn Lộc) đầu tư dự án cấp nước thô lấy nước từ sông Lam với tổng chiều dài đường ống hơn 14km, tổng mức đầu tư lên tới 496 tỷ đồng và giá nước thô đưa ra lên tới 1.950 đồng/m3.

Sau khi đi vào hoạt động được hơn 1 năm, đến ngày 10/8/2016, tỉnh Nghệ An tiếp tục cấp giấy chứng đầu tư cho Công ty cấp nước sông Lam triển khai giai đoạn 2 của dự án với mức đầu tư là 253 tỷ đồng, chiều dài đường ống hơn 8,3km. Cuối năm 2016, hệ thống cấp nước thô giai đoạn 2 do Công ty cấp nước sông Lam đã đi vào hoạt động.

Như vậy, hiện nay, tổng mức đầu tư dự án cấp nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam (thuộc công ty Tuấn Lộc) cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 lên tới gần 750 tỷ đồng. Điều đáng nói, mức đầu tư "khủng" này là nguyên nhân kéo theo việc hàng chục nghìn người dân TP Vinh và vùng phụ cận phải mua nước giá cao suốt nhiều năm trời để...hoàn vốn cho doanh nghiệp.

Một đường ống của dự án 750 tỷ đồng do công ty cấp nước Sông Lam (thuộc công ty Tuấn Lộc) đầu tư.

Không ít người dân nghi có sự "thổi phồng" giá trị đầu tư 750 tỷ đồng để thu tiền của người dân?

Điều kỳ lạ là mặc dù UBND tỉnh Nghệ An chưa thẩm định giá trị tổng mức đầu tư dự án cấp nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam là bao nhiêu, nhưng bỗng dưng phê duyệt giá nước thô mà người dân phải mua là 1.950 đồng/m3, đúng bằng giá nước mà Công ty cấp nước Sông Lam đề xuất trước đó.

Đến nay, sau gần 4 năm đi vào hoạt động và thu tiền nước thô của hàng ngàn người dân TP Vinh giá 1.950 đồng/m3, nhưng tỉnh Nghệ An vẫn chưa thẩm định giá trị đầu tư dự án của Công ty cấp nước Sông Lam chính xác là bao nhiêu, để từ đó làm căn cứ tính giá nước thô, giá nước sinh hoạt bán cho người dân.

Trạm bơm nước thô có giá trị đầu tư lên tới 750 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, Công ty CP cấp nước Nghệ An đã gửi công văn cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An về việc xin chủ trương đầu tư dự án xây dựng cấp nước thô lấy từ sông Lam như của Công ty cấp nước Sông Lam, với chiều dài đường ống hơn 12km, tổng mức đầu tư 188 tỷ đồng. Công ty cấp nước Nghệ An cam kết khi dự án đi vào hoạt động, giá bán nước thô giảm xuống chỉ còn 600 đồng/m3 (thay vì giá 1.950 đồng/m3 như hiện nay), giá nước sạch giảm xuống chỉ còn 8.800 - 9.000 đồng/m3 (thay vì 10.800 đồng/m3), chất lượng nước sạch đảm bảo Quy chuẩn của Bộ Y tế.

TRẦN LỘC

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Tuấn Lộc, TP Vinh, Sở Tài chính Nghệ An, UBND Tỉnh Nghệ An, Cấp nước, Trạm bơm, Đường ống, Sông Lam, Vùng phụ cận, Của dự án, Đi vào hoạt động, Thẩm định, Thu tiền, Bán nước, Thổi phồng, Nước sạch, Nước sinh hoạt, Nghệ An, Giảm xuống, Chiều dài