Thursday, October 10, 2019

Báo CAĐN: Phi vụ 'chuyển đá' giá ngàn đô la

Nhận lời của một người đàn ông Lào, nếu vận chuyển thành công 4kg ma túy đá, Lầu Bá Tủa sẽ nhận được 1.000 USD tiền 'hoa hồng'. Tuy nhiên, 'chuyến hàng' chưa đến bến thì Tủa đã bị CAH Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện và bắt giữ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/61_214029_phi-vu-chuyen-da-gia-ngan-do-la.aspx

Nhận lời của một người đàn ông Lào, nếu vận chuyển thành công 4kg ma túy đá, Lầu Bá Tủa sẽ nhận được 1.000 USD tiền “hoa hồng”. Tuy nhiên, “chuyến hàng” chưa đến bến thì Tủa đã bị CAH Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện và bắt giữ.

Đối tượng Lầu Bá Tủa tại CQĐT và tang vật gồm 4kg ma túy đá.

Là huyện miền núi có chiều dài đường biên giới dài nhất tỉnh, Kỳ Sơn có 3 hướng tiếp giáp với nước bạn Lào. Chính vì vậy, đây được xem là địa bàn trung chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào và tuồn vào Việt Nam. Càng ngày, các đối tượng mua bán “hàng trắng” càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh nhằm mục đích đưa ma túy vào Việt Nam để bán kiếm lời. Nhiều người dân là đồng bào dân tộc ở các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương... vì hám tiền đã trở thành công cụ vận chuyển ma túy cho các “ông trùm”.

Vào khoảng tháng 5-2019, thông qua công tác bám địa bàn và nắm tình hình, các trinh sát (TS) CAH Kỳ Sơn phát hiện trên địa bàn huyện xuất hiện một số đối tượng móc nối, câu kết với đối tượng người Lào hình thành đường dây vận chuyển, mua bán ma túy xuyên quốc gia. Đi sâu vào xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, các TS xác định đối tượng Lầu Bá Tủa (1996, trú bản Nậm Khiên 1, xã Nậm Càn, H. Kỳ Sơn) có nhiều biểu hiện nghi vấn. Xác định đây là đường dây ma túy lớn, CAH Kỳ Sơn xác lập Chuyên án 919D do Thượng tá Tô Văn Hậu- Trưởng CAH trực tiếp chỉ đạo CBCS Đội Điều tra tổng hợp tham gia phá án.

Theo tài liệu của cơ quan CA, Lầu Bá Tủa từng có thời gian làm việc ở Lào. Sau đó, người đàn ông này trở về quê sinh sống, lấy vợ và sinh con nhưng vẫn thường xuyên qua lại giữa 2 nước Việt Nam – Lào để làm ăn, buôn bán. Chính vì sống ở nước bạn một thời gian dài nên Tủa rất thông thạo địa hình, thường xuyên qua lại giữa 2 nước nên mọi hoạt động liên quan đến ma túy, Lầu Bá Tủa đều hết sức cảnh giác. Chính điều này, các “ông trùm” ma túy rất tin tưởng Tủa và đối tượng này đã nhanh chóng trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Để đưa ma túy trót lọt qua biên giới và vào sâu nội địa Việt Nam, Lầu Bá Tủa cũng như nhiều đối tượng khác đã đi “tiền trạm” để thăm dò tình hình, nếu phát hiện điều gì không an toàn, chúng sẽ quyết định rút lui hoặc hoãn thời gian giao dịch. Để chuẩn bị cho phi vụ lần này, Tủa quyết định chọn thời gian ban đêm để thực hiện giao dịch.

Ngày 1-10, các thành viên trong BCA nhận được nguồn tin, Lầu Bá Tủa chuẩn bị vận chuyển một lượng hàng khá lớn sẽ giao dịch vào ngày 2-10. Xác định đây là thời cơ thuận lợi để tiến hành bắt giữ Lầu Bá Tủa, BCA đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh án, vừa tóm gọn đối tượng, tránh “rút dây động rừng”. Tối 2-10, các TS trong BCA kiên trì, mật phục theo dõi đối tượng và sẵn sàng phương án ập vào bắt giữ đối tượng.

Khoảng 22 giờ ngày 2-10, một bóng đen đeo túi đen được xác định là Lầu Bá Tủa xuất hiện tại khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén, H. Kỳ Sơn, lập tức được các tổ công tác theo dõi sát sao, chờ lệnh phá án. Nhận thấy đây là thời cơ thuận lợi, CAH Kỳ Sơn đã phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan Nghệ An và Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn đồng loạt ập vào bắt giữ Lầu Bá Tủa trong sự ngỡ ngàng của đối tượng. Tại hiện trường, các TS thu giữ 4kg ma túy đá cùng một số tang vật liên quan.

Tại CQĐT, Lầu Bá Tủa đã khai nhận, vì từng có thời gian làm việc tại Lào nên Tủa có quen biết một người đàn ông người Lào tên Rê và được đối tượng này gọi điện đặt vấn đề thuê Tủa vận chuyển ma túy. Nếu phi vụ này trót lọt, Rê sẽ trả cho Tủa 1.000 USD. Hoa mắt bởi số tiền quá lớn, Tủa không ngần ngại nhận lời. Sau đó, Rê đưa 4kg ma túy đá cho Tủa dặn đưa đến khối 4, thị trấn Mường Xén thì sẽ có một người đàn ông (không rõ lai lịch địa chỉ) nhận. Tuy nhiên, khi đi đến khu vực trên, chưa kịp giao “hàng” thì Lầu Bá Tủa bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Hiện CAH Kỳ Sơn đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố đối tượng Lầu Bá Tủa, đồng thời để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA

Tìm kiếm:✨

  • Lầu Bá Tủa, CAH Kỳ Sơn, Thị trấn Mường Xén, BCA, Nậm Càn, Lào tên Rê, Bản Nậm Khiên 1, Kỳ Sơn, Phi vụ, Chuyến hàng, CAH, Tô Văn Hậu, Thăm dò tình hình, Ma túy, Động rừng, Tang vật, Trót lọt, Hàng trắng, Vận chuyển, Nghệ An