Thursday, October 3, 2019

Báo ANTT: Khởi tố đối tượng lừa bán đất bố mẹ để chiếm đoạt tài sản

CQĐT Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Đào về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTT, nguồn bài: http://antt.vn/khoi-to-doi-tuong-lua-ban-dat-bo-me-de-chiem-doat-tai-san-283173.htm

Ngày 2/10, thông tin từ CQĐT Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Phạm Văn Đào (SN 1980) trú tại xóm 13, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Phạm Văn Đào tại cơ quan điều tra.

Theo đó, Phạm Văn Đào là con của ông Phạm Văn Đàn và bà Hồ Thị Vân, trú tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu. Hai ông bà có tài sản chung là thửa đất số 678, tờ bản đồ số 114-70 (bản đồ địa chính), diện tích 350m2 được UBND huyện Quỳnh Lưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 10/1/1997 mang tên ông Phạm Văn Đàn.

Sau khi ông Đàn qua đời, vì người cha không để lại di chúc nên các con của ông trong đó có Phạm Văn Đào đã thống nhất lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế đối với mảnh đất của cha để lại. Theo đó, mọi người thống nhất và làm các thủ tục giấy tờ sang tên mảnh đất cho mẹ là bà Vân.

Năm 2017, bà Vân đã thế chấp mảnh đất nói trên cho ngân hàng để vay số tiền 200 triệu đồng. Hiện nay, bà Vân vẫn chưa thanh toán cho ngân hàng khoản vay trên.

Mặc dù không phải đất của mình và mảnh đất đã được mẹ thế chấp ngân hàng nhưng Phạm Văn Đào đã rao bán mảnh đất nói trên với ý định chiếm đoạt tài sản. Năm 2018, biết Đào có ý định bán đất, chị Bùi Thị Hiếu trú tại xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu đã liên hệ hỏi mua. Nhà chị Hiếu và nhà Đào có quan hệ anh em trong họ nên chị nhờ bố chồng là ông Lê Xuân Thăng đến hỏi mua hộ.

Khi ông Thăng đến đặt vấn đề mua đất, Đào đồng ý bán và dặn cậu không được nói với mẹ, để việc mua bán tự tay Đào sắp xếp. Tháng 4/2018, Đào gọi điện thoại cho ông Thăng rồi đến nhà cậu bàn chuyện bán đất. Tại đây, cả 2 bên bàn bạc thống nhất Đào bán mảnh đất trên cho chị Hiếu với giá 2,8 tỷ đồng, chị Hiếu đặt cọc cho Đào 30 triệu đồng. Đến lúc này, Đào vẫn yêu cầu ông Thăng giữ kín chuyện này với mẹ mình.

Sau khi thỏa thuận việc mua bán đất, Phạm Văn Đào đã nhiều lần gọi điện cho chị Hiếu để xin lấy trước tiền bán đất để rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngân hàng về. Theo đó, chị Hiếu đã 7 lần đưa tiền cho Đào trị giá 1,195 tỷ đồng.

Tin lời Đào, chị Hiếu đưa cho Đào số tiền trên. Sau đó, ông Thăng cùng Đào đến ngân hàng rút bìa đất, tuy nhiên, khi đến nơi Đào nói với ông Thăng cán bộ ngân hàng đi vắng nhưng thực chất là Đào tìm cách để chiếm đoạt số tiền trên.

Những lần chị Hiếu chuyển tiền cho Đào sau đó, Đào đều viết giấy nhận tiền. Trong hợp đồng ghi rõ, Đào đã nhận của chị Hiếu 1,2 tỷ đồng và hẹn ngày Đào bàn giao đất cho chị Hiếu là cuối năm 2018.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Đào vẫn không chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị Hiếu. Yêu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được, chị Hiếu đề nghị Đào trả lại tiền nhưng Đào tìm cách trốn tránh. Tháng 5/2019, chị Hiếu làm đơn tố cáo hành vi của Đào gửi CQĐT Công an huyện Quỳnh Lưu.

Sau quá trình điều tra, CQĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Đào về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, Công an huyện Quỳnh Lưu đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

Ngọc Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Quỳnh Ngọc, Công an huyện Quỳnh Lưu, Quỳnh Lưu, Phạm Văn Đàn, Bùi Thị Hiếu, Nghệ An, Bị lừa bán, Lê Xuân Thăng, Hồ Thị Vân, UBND huyện Quỳnh Lưu, Sơn Hải, Xóm, Bán đất, Chiếm đoạt tài sản, Vân, Mảnh đất, Bắt tạm giam, Thủ tục giấy tờ, Chưa thanh toán, Ra lệnh