Sunday, September 8, 2019

Báo KTĐT: Nghệ An: Xây dựng TP Vinh sớm trở thành đô thị thông minh

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ban, ngành nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển TP Vinh nhằm huy động cao nhất các nguồn lực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/nghe-an-xay-dung-tp-vinh-som-tro-thanh-do-thi-thong-minh-trung-tam-vung-bac-trung-bo-351993.html

Phát biểu tại hội nghị Triển khai các nội dung thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển TP Vinh sáng nay (8/9), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, đây là một cơ hội tốt để cùng nhau trao đổi về phương hướng, nhiệm vụ nhằm phát triển TP Vinh - Thủ phủ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Nghệ An toàn diện, hiện đại, sớm trở thành đô thị thông minh, trung tâm vùng Bắc Trung Bộ theo tinh thần của Thông báo 55 của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là 20 năm đổi mới vừa qua, TP Vinh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Năm 2013, Nghệ An được Bộ Chính trị ban hành nghị quyết “riêng”, Nghị quyết số 26 “Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020”. Đây cũng có thể coi là vinh dự của TP Vinh vì trong Nghị quyết Bộ Chính trị xác định: Xây dựng và phát triển TP Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về tài chính, thương mại, du lịch, khoa học-công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục-đào tạo; cùng với Cửa Lò phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh.

Cụ thể hóa Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, ngày 29/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2468 phê duyệt Đề án phát triển TP Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung Bộ, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ: “Xây dựng TP Vinh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Nghệ An; trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về các lĩnh vực tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc xứ Nghệ, xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Hội nghị có trên 400 đại biểu tham dự

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị tỉnh Nghệ An và TP Vinh cần tập trung làm tốt một số nội dung, như: Xây dựng quy hoạch phát triển Vinh trong tổng thể của tỉnh và tổng thể của quy hoạch vùng, có tính đến mối quan hệ trực tiếp các huyện phụ cận: Cửa lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn và các huyện bắc Hà Tĩnh: Nghi Xuân, Đức Thọ...

Quan tâm quy hoạch không gian, hạ tầng trong mối liên kết Vinh - Cửa Lò để Vinh trở thành một thành phố biển; hướng tới thành phố văn minh hiện đại, công nghệ số; Toàn cầu hóa và xu thế của các nền kinh tế thế giới không ngừng vận động đổi mới hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TP Vinh phải đi đầu trong cuộc “cách mạng” ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ vào quản trị, điều hành và phát triển;

Phải xác định phát triển TP Vinh có quy mô vùng; Chủ động ban hành cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực trong đó chú trọng khuyến khích nội lực và huy động đầu tư của các tổ chức, doanh nhân trong nước và nước ngoài nhưng có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên phát triển toàn diện TP Vinh.

Chính quyền tỉnh Nghệ An phải hành động và hành động mạnh mẽ, đã nói là làm và làm ngay. Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực, thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế. Nghệ An hãy sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động của nền kinh tế hiện nay, trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục có nhiều thay đổi. Phải làm sao sử dụng nguồn lực của dân hợp lý nhưng đem lại hiệu quả tốt nhất, bền vững nhất.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ tức là "nói là làm" và phải “làm thật” và làm quyết liệt, phải thể hiện rõ quan điểm "hai bên cùng thắng" trong hoạt động kinh doanh. Đối với các dự án chậm triển khai so với tiến độ đã cam kết, đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An kiên quyết rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai và tăng hiệu quả đóng góp ngân sách của dự án; Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ban, ngành nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển TP Vinh nhằm huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tạo tiền đề cho TP, tỉnh Nghệ An tăng tốc phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cùng những ý kiến đóng góp của đại biểu đến từ các Bộ, nghành và các tập đoàn, doanh nghiệp tại hội nghị, Bí Thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Những vấn đề nêu ra tại Hội nghị hôm nay là hết sức xác đáng và thiết thực.

Trong năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, Nghệ An đã đạt được những kết quả tích cực và đáng khích lệ trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và công tác thu hút đầu tư nói riêng. Kết quả đó có được là nhờ sự đồng lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Nghệ An, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Trung ương. Đặc biệt là, sự đóng góp hết sức quan trọng và to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

“Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và UBND TP Vinh huy động tối đa các nguồn lực, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất và hạ tầng xã hội, tạo động lực phát triển các ngành và các lĩnh vực trên địa bàn thành phố Vinh. Thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép các nguồn vốn, các chương trình trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch theo dõi, kiểm tra, tổng hợp tình hình và xử lý kịp thời các vương mắc, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong quá trình triển khai thực hiện”. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định.

Hồ Văn

Tìm kiếm:✨

  • Quyết định số 2468, Thành phố Vinh, TP Vinh, Vương Đình Huệ, Bắc Trung Bộ Việt Nam, Vinh, Nghị quyết 26, Cửa Lò, Tỉnh ủy Nghệ An, Phó thủ tướng, Bộ chính trị, Nghệ An, UBND TP Vinh, Hội nghị, Nguyễn Đắc Vinh, Phụ cận, Cao nhất, Thủ tướng chính phủ, Nguồn lực, Đô thị