Tuesday, September 10, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Độc đáo loài cây khiến cá bị 'say', 'nổi' nhất xứ Nghệ

Cây cơi là loại cây khá phổ biến ở tỉnh Nghệ An bởi nó được người dân sử dụng như một 'công cụ' đánh bắt cá. Đặc điểm của loài cây này chính là khả năng gây cay, làm cá bị 'say', 'choáng' chứ không chết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/doc-dao-loai-cay-khien-ca-bi-say-noi-nhat-xu-nghe/20190910080853638

Cây cơi có tên khoa học là Pterocarya Tonkinensis (Franch.) Dode. Đây là loại cây nhỡ leo cao 5m - 10m, lá kép lông chim, hoa đơn tính, quả họp thành bông thòng, rất dài, tới 15cm hoặc dài hơn. Ảnh: ydvn.

Ở Việt Nam, cây cơi rất phổ biến ở ven các sông, suối vùng cao tại nhiều nơi ở miền Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Thái, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An. Ảnh: ydvn.

Cây cơi ra hoa quả từ tháng 5 - tháng 7, có thể thu hái lá và ngọn non quanh năm. Ảnh: ydhvn.

Lá của cây cơi có vị đắng, có độc, có tác dụng trừ sâu, sát khuẩn. Tính năng của loại lá này là gây cay, làm cá bị "say", "choáng" chứ không chết, khi ăn vào không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ảnh: baonghean.

Được biết, trong thân, lá của cây cơi có một hoạt chất khiến cá bị cay mắt, thiếu ô xy nên nổi lên. Ảnh: xaluan.

Người dân xứ Nghệ thường dùng lá cơi giã ra để duốc cá. Người dân nơi đây đã gắn bó với cách bắt cá như thế này hàng trăm năm nay. Ảnh: blogspot.

Mặc dù lá cơi không hoàn toàn độc đối với cá nhưng độc đối với chuột. Ảnh: baonghean.

Theo Hà Nguyễn/Kiến thức

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Hà Nguyễn/Kiến, Duốc cá, Loài cây, Lá kép, Bắc Thái, Đơn tính, Lông chim, Cay mắt, Say, Choáng, Thòng, Sát khuẩn, Có độc, Cay, Vị đắng, Đánh bắt, Bắt cá, Hoạt chất, Thường dùng, Nghệ An