Friday, September 6, 2019

Báo Đầu Tư: Nghệ An ký kết hợp tác với các tổ chức Nhật Bản

UBND tỉnh Nghệ An với JICA Việt Nam và JETRO Hà Nội vừa tiến hành việc ký kết 3 bên về các lĩnh vực hợp tác như: phát triển nông nghiệp và nông thôn, xúc tiến đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và những lĩnh vực có sự thống nhất giữa các bên tham gia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đầu Tư, nguồn bài: https://baodautu.vn/nghe-an-ky-ket-hop-tac-voi-cac-to-chuc-nhat-ban-d106759.html

Ông Thái Thanh Quý-Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (giữa), ông KONAKA Tetsuo-Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ông KITAGAWA Hironobu-Trưởng Đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội cùng nhau ký Bản Ghi nhớ Hợp tác.

Những năm qua, tỉnh Nghệ An luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu để hợp tác và phát triển, đồng thời xác định Nhật Bản sẽ là đối tác trụ cột để hợp tác trong “Chiến lược hội nhập quốc tế” của địa phương.

JICA đã và đang thực hiện một số dự án ODA hỗ trợ nông nghiệp của tỉnh Nghệ An. Diễn đàn thị trường nông nghiệp (AMFP) với chức năng hỗ trợ việc thành lập và thúc đẩy chuỗi giá trị thực phẩm đã được thành lập trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Kỹ thuật về quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An (3/2016-4/2019).

Bên cạnh đó, JICA cũng hỗ trợ thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thông qua Chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản (JEPP).

Các loại hình hoạt động ODA trên của JICA cùng với hỗ trợ của JETRO cho các doanh nghiệp Nhật Bản, bao gồm việc cung cấp thông tin đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ tạo ra những hiệu quả đồng bộ cho hợp tác giữa các bên.

Việc hợp tác giữa JICA và JETRO lần này cũng là hợp tác đầu tiên để cụ thể hóa một MOC đã ký giữa hai tổ chức trước đó, vào ngày 5/7/2018, nhằm thúc đẩy hợp tác hai bên trong hỗ trợ đầu tư ngoài nước của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, Nghệ An tích cực triển khai xây dựng các khu công nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài. Trong khuôn khổ “Đối thoại Nông nghiệp Nhật Bản – Việt Nam” được ký kết giữa hai Chính phủ vào năm 2014, tỉnh Nghệ An được lựa chọn là một trong những địa phương thí điểm trong "Tầm nhìn trung và dài hạn cho hợp tác nông nghiệp Nhật Bản – Việt Nam".

Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, thực tế nhiều năm qua không chỉ Nghệ An mà hầu hết các tỉnh miền Trung Việt Nam đã chứng minh các hoạt động hợp tác giữa địa phương với Nhật Bản, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản, Tổ chức JICA… đã và đang đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

“Tại Nghệ An, có thể nói hoạt động của JICA là một trong những biểu hiện sinh động, sâu sắc của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian vừa qua”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Thái Thanh Quý cho biết.

Theo ông Quý, trong thời gian tới, trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Nghệ An tiếp tục xem thu hút đầu tư trực tiếp (FDI), vận động nguồn vốn ODA, hợp tác nông nghiệp, du lịch, lao động – đào tạo nghề với Nhật Bản là nguồn lực có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thống kê từ Văn phòng Trung tâm XTĐT tỉnh Nghệ An, tính đến thời điểm này, Nhật Bản đã tài trợ cho Nghệ An 44 chương trình, dự án viện trợ ODA, với tổng số vốn khoảng 217,5 triệu USD (tương đương với 5.000 tỷ đồng).

“Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng lớn công dân đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản với khoảng 3.000 - 4.000 lao động/năm. Hiện có 10.898 người lao động Nghệ An tại Nhật Bản, chiếm 3,43% tổng số lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản, đó là cơ sở để tổ chức JICA xem xét về việc ký kết nội dung trong đào tạo nguồn lao động đối với Nghệ An", ông Lê Tiến Trị, Giám đốc Trung tâm XTĐT chia sẻ.

Theo ông Trị, Jetro Hà Nội là tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản. Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, đầu tư Nhật Bản vào các lĩnh vực dịch vụ đang có xu hướng gia tăng mạnh trong dòng vốn đầu tư vào Việt Nam cả về số lượng và giá trị vốn đầu tư. Điều này xuất phát từ một thực tế là bản thân ngành chế tạo của Nhật đang mất dần lợi thế, dù đó là thế mạnh tạo ra nhiều giá trị gia tăng. Điều này cũng phù hợp với quy luật chung của sự phát triển kinh tế. Đó là khi nền kinh tế đã phát triển thì xu hướng sẽ chuyển dịch mạnh sang các ngành, lĩnh vực có giá trị cao, là lĩnh vực dịch vụ và các ngành phi chế tạo.

Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới sẽ tập trung nhiều vào các ngành dịch vụ, đặc biệt là các ngành bán lẻ, phân phối hàng hóa, vận tải. Vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin cũng sẽ tăng lên do các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá Việt Nam có tiềm năng và nguồn nhân lực rất tốt trong lĩnh vực này. Đây là những lĩnh vực Nghệ An đang cần được hỗ trợ từ tổ chức này, ông Trị nhấn mạnh.

Được biết, từ tổ chức JICA đang có hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam nhưng chủ yếu tập trung vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng… số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Nghệ An hiện nay (8 dự án, với tổng vốn khoảng 92 triệu USD - PV) còn quá ít so với tiềm năng hai bên.

Đặc biệt, theo đại diện JICA Việt Nam thì, Nghệ An là địa phương đầu tiên JICA và JETRO tiến hành ký kết 3 bên và mong muốn các đại diện doanh nghiệp đến từ các tỉnh của Nhật Bản có mặt trong buổi lễ ký kết sẽ trở thành nhóm “ủng hộ viên” cho Nghệ An, kết nối Nghệ An với các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương.

"Do đó, tôi hy vọng, thông qua lễ ký kết này, JICA và JETRO sẽ là cầu nối giúp Nghệ An đến gần hơn với các doanh nghiệp Nhật Bản”, ông Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ phân công trách nhiệm rõ cho từng lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các chương trình, dự án cụ thể, để triển khai Biên bản hợp tác. Tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục đồng hành, là đối tác tin cậy, lâu dài, bền vững của JICA và JETRO để thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Khẳng định.

Việt Hương

Tìm kiếm:✨

  • JETRO, JETRO Hà Nội, MOC, JICA Việt Nam, Thái Thanh Quý, Cơ quan hợp tác quốc tế nhật bản, Văn phòng JICA Việt Nam, UBND Tỉnh Nghệ An, Văn phòng JETRO Hà Nội, Lê Tiến Trị, Hợp tác Kỹ thuật, Oda, Bên tham gia, Biên bản ghi nhớ, Tổ chức JICA, Xúc tiến đầu tư, Đại sứ quán Nhật Bản, Ký kết, Đầu tư nước ngoài, Nghệ An