Monday, November 5, 2018

Báo Tổ Quốc: Hà Tĩnh: Tổ chức Liên hoan Diễn xướng chầu văn toàn tỉnh lần II

Từ ngày 10 - 12/11/2018, tại di tích Đền Cả, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh sẽ diễn ra Liên hoan Diễn xướng hầu đồng, hát chầu văn toàn tỉnh lần thứ II.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/ha-tinh-to-chuc-lien-hoan-dien-xuong-chau-van-toan-tinh-lan-ii-20181106105126509.htm

Ảnh minh họa. Nguồn: laodong.vn

Liên hoan do UBND thị xã Hồng Lĩnh và Sở VHTTDL Hà Tĩnh tổ chức với sự tham gia của 30 nghệ nhân, thanh đồng, cung văn đến từ các huyện, thị xã, thành phố.

Diễn xướng hầu đồng, hát chầu văn là nghi thức tiêu biểu trong Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016. Vì vậy, liên hoan nhằm tạo cơ hội cho các nghệ nhân, các đoàn diễn xướng trong tỉnh học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, vốn kiến thức về nghệ thuật diễn xướng loại hình này. Qua đó, góp phần định hướng cho cộng đồng, đặc biệt là các thanh đồng nhận thức đầy đủ giá trị và thực hành tín ngưỡng theo đúng quy chuẩn phù hợp với thuần phong mỹ tục, góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống.

Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng Chương trình hành động quốc gia về bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt" giai đoạn 2017 - 2020.

Được biết, năm 2017, Sở VHTTDL Hà Tĩnh cũng đã tổ chức Liên hoan Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ lần thứ nhất với sự tham gia của 14 nghệ nhân trên địa bàn Hà Tĩnh và một số nghệ nhân đến từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Nghệ An, Quảng Ninh./.

Thanh Thủy (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Nghệ nhân, Thực hành Tín, Sở VHTTDL Hà Tĩnh, Hầu đồng, Đền Cả, Di sản văn hóa phi vật thể, Thờ Mẫu Tam phủ, Hát Chầu, Hát Chầu văn, UBND thị xã Hồng Lĩnh, Hành động Quốc Gia, Bảo tồn, Thuần phong mỹ tục, Quy chuẩn, Văn Toàn, Hưởng ứng, Nghệ thuật dân gian, Hát văn, Văn hóa phi vật thể, Tín ngưỡng