Wednesday, August 22, 2018

Báo MT&CS: Nghệ An: Lũ lớn giữa cái nóng 30°C

Tại các huyện hạ du Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên (Nghệ An) đang đứng trước nguy cơ lũ lớn giữa thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trung bình từ 28 30 độ C.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: http://moitruong.net.vn/nghe-an-lu-lon-giua-cai-nong-30c/

Nghệ An nhiều huyện vẫn bị ngập trong nước dù thời tiết đã nắng trở lại

Hiện tại, Nghệ An mưa ngừng, lũ đã xuống, người dân và cơ quan chức năng đang khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ để lại. Tuy nhiên, tại các tỉnh miền núi như Thanh Chương, Nam Đàn vẫn đang phải đối mặt với lũ trong khi nhiệt độ đã lên đến 30°C.

Được biết, lũ ở các huyện miền núi Nghệ An đang xuống nhanh, cộng với việc xả lũ tại các nhà máy thủy điện đã khiến mực nước ở hạ du sông Lam dâng cao. Đỉnh lũ trên sông Lam, đoạn qua huyện Đô Lương là 16,5m, xấp xỉ báo động II. Khiến nhiều địa phương của huyện Đô Lương, Thanh Chương đã ngập trong nước lũ.

Nghệ An nhìn từ xa như bị chìm trong biển nước

Có thể thấy, tuy nắng đã trở lại, nhưng hàng chục ngôi nhà ở Nghệ An vẫn chìm trong nước khiến hàng chục hộ dân phải di dời đến vùng an toàn. Ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Theo ông Nguyễn Khánh Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương cho biết: mưa lũ trong hai ngày nay (20, 21/8) đã khiến 10/17 xóm bị cô lập, 53 nhà dân và ki ốt bị ngập, 85 ha lúa, 75 ha đậu, 30 ha sắn, 10 ha rau màu các loại bị hư hỏng hoàn toàn.

Nhiều hộ dân tại các xã, huyện của Nghệ An phải di dời vì nước lũ vẫn ngập quá sâu

Được biết xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương là vùng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của bão. Do nằm trong vùng bán sơn địa, diện tích đất nằm trong vùng chiêm trũng, lại gần sông Lam nên địa phương thường xuyên chịu tác động mạnh nhất của bão.

Theo thông tin ghi nhận, địa bàn huyện, nước lũ dâng cao làm ngập 11 xã, trong đó có 4 xã bị cô lập hoàn toàn, 35 xóm bị ngập và 365 hộ dân phải di dời. Diện tích các loại cây trồng, thủy sản bị ảnh hưởng và hư hỏng hơn 3,6 nghìn ha. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu trên 65 tỷ đồng.

Sau mỗi cơn bão, hậu quả để lại rất nghiêm trọng, không chỉ là vật chất, tinh thần mà còn là tính mạng con người. Để hạn chế thiệt hại do thiên tai để lại chúng ta cần phải có biện pháp phòng chống bão lũ và ý thức bảo vệ môi trường.

Thanh Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Thanh Chương, Nước lũ, Nghệ An, Cô lập, Hộ dân, Nghệ An Nhìn, Hạ du, Nguyễn Khánh Thành, Cây trồng, Xã Thanh Xuân, UBND xã Thanh Xuân, Thủy sản, Huyện miền, Đoạn qua, Báo động, Hồ thủy điện, Hồ chứa, Thủy điện, Điện lượng, Rau màu, Biển nước